Tin Mới
Số lượt truy cập
Số người online 8
Truy cập nhiều nhất 146
Tổng số lượt truy cập 3605907
Tư Vấn
+ Hiệu quả tuyên truyền bằng loa di động

Để góp phần kéo giảm tình hình vi phạm an ninh trật tự (ANTT) và đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) trên các địa bàn phường xã ở các địa phương, rất nhiều mô hình tuyên truyền bằng loa di động mang lại hiệu quả thiết thực

Cách tuyên truyền bằng loa di động tác động trực tiếp đến người dân khiến nhiều người chú ý, dễ nghe hơn được nhiều người dân ủng hộ.
Dưới đây là mô hình tại công an Trảng Bom:
 

* Từ một mô hình thí điểm
Ngày nào cũng vậy, cứ tầm khoảng 8-11 giờ và từ 16-21 giờ, với chiếc loa gọn nhẹ, các công an viên thị trấn Trảng Bom lại lên đường tuyên truyền về ANTT và ATGT. Nơi các anh thường tới là các điểm tập trung đông người, như: chợ, quán cà phê, cổng trường học, khu công nghiệp, công viên và len lỏi trên các tuyến đường khu dân cư. Chiếc loa nhỏ nhưng âm thanh phát ra có thể tác động đến mọi người ở cách xa cả trăm mét. Khi loa được bật lên, mọi người có thể nghe rõ ràng tiếng tuyên truyền viên phát ra từ chiếc loa di động.
 

Trung tá Vũ Đình Chiến, Trưởng công an thị trấn Trảng Bom, cho biết: “Thị trấn Trảng Bom là một trong những địa bàn trọng điểm của huyện nên Ban Chỉ huy công an huyện đã chỉ đạo Công an thị trấn tăng cường công tác phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó, Công an thị trấn đã lồng ghép các nội dung tuyên truyền qua loa lưu động về các phương thức, thủ đoạn gây án của bọn tội phạm trộm cắp, cướp giật… tại các khu vực đông dân cư để mọi người dân nêu cao cảnh giác, phòng chống với các thủ đoạn của bọn tội phạm”.

Để nội dung tuyên truyền được phong phú và đa dạng, Công an thị trấn Trảng Bom đã lựa chọn những thông tin tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, gần gũi với người dân. Nội dung tuyên truyền cũng được thay đổi theo từng tuần, từng tháng, từng quý và xen kẽ mỗi thông tin tuyên truyền là những bài hát, những bản nhạc hay khiến người nghe không nhàm chán. Các nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung phát về các văn bản liên quan đến pháp luật, các quy định về ATGT, ANTT; các phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm và các lỗi vi phạm thường gặp khi tham gia giao thông cùng hình thức, mức độ xử phạt theo quy định...

* Hiệu quả bước đầu
Anh Lê Khắc Minh, chủ một cửa hàng văn phòng phẩm ở thị trấn Trảng Bom, ghi nhận: “Tôi thấy công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm, ma túy, ATGT… qua loa di động của công an thị trấn đã tạo điều kiện cho người dân nghe, hiểu và cập nhật được thông tin. Từ đó, mọi người đề cao cảnh giác, chủ động phòng, chống tội phạm và tránh được sự mất mát tài sản… Đây là hình thức tuyên truyền cập nhật thông tin nhanh và gần gũi người dân nên mọi người dễ tiếp thu, chỉ cần nghe khoảng 5 phút đã hiểu được thông tin để thực hiện theo”.
 

Theo báo cáo của Công an thị trấn Trảng Bom, mô hình tuyên truyền bằng loa di động mới hoạt động thí điểm được mấy tháng nhưng đã góp phần kéo giảm tình hình tội phạm và vi phạm giao thông trên địa bàn. Cụ thể, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền bằng loa lưu động được trên 100 lượt, khoảng trên 400 giờ phát và đã thu hút trên 30 ngàn lượt người nghe.
Tương tự, bà Bùi Thị Tỵ (ngụ tổ 3B, KP.4, thị trấn Trảng Bom) tâm sự: “Tôi thấy các anh công an tuyên truyền bằng loa di động rất thực tế và sát thực với người dân. Như lúc người lớn đi làm, trẻ em và người già ở nhà cần cảnh giác, cẩn thận hơn khi mở cửa tiếp chuyện người lạ. Hay việc tuyên truyền về giao thông ở các trường học, chợ, khu dân cư giúp chúng tôi biết con em mình ở độ tuổi nào được sử dụng xe máy, trước khi lên xe máy phải đội mũ bảo hiểm…”.

* Ưu điểm của loa đi động trong tuyên truyền
Việc tuyên truyền bằng loa di động là tác động trực tiếp, nhanh chóng, thiết thực, dễ nghe, dễ hiểu và mọi người đều được nghe, kể cả những người ở nơi khác đi ngang qua, từ đó có sự cảnh giác với các loại tội phạm, chấp hành pháp luật giao thông... Mỗi khi tiếng loa vang lên dõng dạc, rõ ràng từng thông tin ngắn gọn, mọi người đều chú ý nghe và hiểu về thông tin đó để thực hiện.

Trung tá Vũ Đình Chiến khẳng định: “Việc tuyên truyền bằng loa di động đã giúp người dân nắm bắt và thực hiện tốt hơn công tác đảm bảo ATGT và phòng chống tội phạm, góp phần kéo giảm tình hình tội phạm trên địa bàn thị trấn so với năm 2013. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền với nội dung phong phú và đa dạng hơn để người dân hiểu và nâng cao tinh thần cảnh giác mọi lúc, mọi nơi đối với các hoạt động của các loại tội phạm”.

Minh vũ Media (st)